Tôi lật giở từng trang ảnh trong những cuốn album của hội đồng hương xã Nga Thanh tại Hà Nội. Hiện nay đã có 4 cuốn. Xem những tấm ảnh chụp từ lần đầu gặp nhau cho tới ngày nay.Danh sách của hội lần đầu tiên gặp nhau,tại nhà tôi. Đầu năm 1997 chỉ có 10 gia đình, đến cuối năm đó gặp nhau lần thứ II tại nhà ông Sửu thêm được 9 gia đình nữa.Còn nhớ hôm đó là một ngày trời mưa tầm tã.Nhưng mọi người gặp nhau vui vẻ có bao điều được giãi bày chia sẻ .Hẹn cùng nhau: Mỗi năm họp ở một nhà nào đó.Và các lần họp mặt sau, khi ở gia đình chị Vóc lúc ở gia đình chị Huê.Hoặc vài lần sau ở gia đình bác Đàm trong Cầu Giấy.Lúc đó dự kiến lấy gia đình bác Đàm làm trụ sở họp hội hàng năm.Nhưng rất may dự kiến này không thành.Không thành hoá ra lại rất vui, vì hiện nay hội ta đã có hơn 80 gia đình tham gia. Mỗi lần họp gồm hàng trăm người, có cả ôtô, xe máy.Thì ở trong nội thành này, có gia đình nào đáp ứng nổi.

 

Những năm đầu khi hội mới thành lập,có những cuộc gặp gỡ thật là cảm động.Cô Ngọt con ông Đường, Cô Ký con ông Kỳ ( xin phép phải gọi tên phụ huynh ra đây, nói con ông nọ, bà kia bởi vì trong hội ta có 3 người phụ nữ đều tên là Ngọt). Hai người cùng đi bộ đội với nhau. Sau khi ra quân đều lấy chồng, sinh con và lập nghiệp tại Hà Nội. Hàng năm giỗ tết vẫn về quê nhà, ấy vậy mà hơn 10 năm họ không hề gặp nhau nếu không tham gia vào hội. Câu chuyện thứ hai đó là: Một năm trong ngày tết cổ truyền đến chúc tết nhà nhau.Sau đó cả hội dắt díu nhau mang đường sữa vào bệnh viện Lao ở đường Hoàng Hoa Thám.Thăm cô Báu ( con ông Dung xóm 4). Người làng ta lấy chồng tận ở Sơn La. Phải vào viện để mổ.Ngày tết không có ai chỉ một mình nằm viện buồn bã.Đã khóc nức nở khi thấy nhiều người cùng làng đến hỏi thăm chia sẻ.Những giọt nước mắt trong ngày đầu xuân ở một bệnh viện tràn đầy ý nghĩa của tình làng nghĩa xóm.
Hội đồng hương xã ở Hà Nội không giới hạn bởi địa danh hành chính. Bác Tuấn ở Lương Sơn – Hòa Bình. Bác Lượng, bác Dung là sĩ quan quân đội đang ở Sơn Tây nhưng hình như những người xa quê đều hướng về nhau. Dù xa xôi nhưng khi báo họp hội, các bác đều tham gia tích cực.
Chúng ta đã làm được nhiều việc có ý nghĩa. Khi ốm đau nằm viện được thăm hỏi động viên. Lúc ngừơi thân qua đời, đến kính viếng chia sẻ. Khi sinh nở hoặc tin vui dựng vợ gả chồng, cưới xin hạnh phúc, đều có đại diện mang quà của hội đến chúc mừng, với nghĩa tình sâu sắc. Phải kể đến những người đầu tiên gây dựng là bác Hồ, bác Sửu, anh Hưng, anh Đức, chị Tuấn, bác Tường, lớp trẻ có anh Vũ, anh Nghĩa…Luôn ủng hộ tài trợ cho hội có gia đình chị Vóc, anh Đàm và sự đóng góp của tất cả mọi người, để có thành công hôm nay.
Trong hội ta có người và có những gia đình còn khó khăn, cha thành đạt. Nhưng nói chung chúng ta rất tự hào có nhiều người đã ổn định thành danh ở mọi lĩnh vực trong xã hội. Mỗi lần họp hội đồng hương. Rất vui vì  có các lãnh đạo xã đại diện cho quê nhà ra dự. Khi được thông báo với mọi người : Năm nay, hội viên trong hội của ta. Về võ có người được thăng cấp Tướng, và một năm sau đó, lại được thông báo, hội ta về Văn có người đỗ đạt phó giáo sư, tiến sĩ văn học…


Hướng về cội nguồn, nơi chúng ta đã sinh ra và lớn lên. Gửi về xã vòng hoa kính viếng của hội ta nhân ngày thương binh liệt sĩ. Hàng năm khi tết đến, quất cảnh, cành đào để chúc tết địa phương. Riêng hội khuyến học năm nào cũng có người về cùng địa phương và nhà trường dự lễ tổng kết năm học, động viên khen và thưởng cho các cháu học sinh giỏi, cấp huyện và cấp tỉnh. Năm nay có một cháuƯ được nhận giải thưởng của quốc gia.Cụ thể khóa học 2009 vừa qua có 61 cháu được nhận giấy khen và phần thưởng, Đáp lại lời mời của địa phương nhân ngày xã nhà đón nhận bằng di tích lịch sử cách mạng đình Chí Đức. Hội đã mua tặng một bát hơng lớn và đôi chân nến cả hai đều đúc bằng đồng. Chủ tịch hội cùng những ngời già có uy tín về dự vui cùng xã. Hôm đó mọi người đều thắp hương cúi  mình trước tấm bia ghi tên liệt sĩ những người con của quê hương ra đi chiến đấu đã ngã xuống vì bình yên no ấm hôm nay. Một hình ảnh rất có ý nghĩa, cách đây 7 năm hội ta đã về trồng Đa và hai cây Tùng ở nơi này. Hiện nay, hai cây Tùng như hai người lính đứng gác trước tấm bia lịch sử và cây đã lớn cao xanh tốt, vươn mình trong nắng gió, tỏa bóng xuống mảnh đất thiêng, linh kiệt quê nhà.
Năm nay hội có kế hoạch rất lớn, đó là xây dựng thư viện cho xã khoảng 1000 đầu sách và một máy vi tính để quản lý, cập nhật thông tin. Kế hoạch này đã và đang được thực hiện. Điều đặc biệt hơn nữa, khi các bạn đang đọc những dòng chữ trong trang viết này. Trang Web Hội Đồng Hương Nga Thanh ( địa chỉ trang web : www.donghuongngathanh.com ). Đây là bước ngoặt lớn về thông tin đa chiều, trang web có sự đóng góp nỗ lực của thế hệ trẻ trong hội chúng ta. Hi vọng tương lai hội ta sẽ vươn lên mạnh mẽ. Mỗi người chúng ta đều tự hào khi đang ở trong một tổ chức có nghĩa cử cao đẹp, có cội nguồn sau trước.
Đứng trước thềm năm mới, thay mặt cho ban liên lạc HĐH xã Nga Thanh tại Hà Nội xin chân thành gửi tới các thành viên trong hội và gửi tới các ban ngành lãnh đạo xã nhà mọi người, mọi gia đình ở quê hương yêu quí của chúng ta. Lời kính chúc sức khỏe, bình an, thành đạt và hạnh phúc.

Hà Nội, Xuân Canh Dần 2010
Chủ tịch HĐH xã Nga Thanh tại HN
Trần Đức Cường
Hội Đồng Hương Nga Thanh tại Hà Nội
ĐT: 0988678913 - MAIL: [email protected]
TK Quỹ: Nguyễn Thị Tâm - 0021000848730 - Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội.